0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

★ [คำคม] 10 คำพูดดีๆ ที่ลูกอยากได้ยินจากพ่อแม่

ออฟไลน์
Turn To You
เว็บไซต์
โพสโดย : รมณ์ดี
กระทู้: 1078
ตำแหน่ง : Class 7 : เทพ
Level 26 : Exp 66
ประกาศเมื่อ:07 ก.ค. 2010, 13:26 น.
 ;D
       

 
 
         หลายคนมักพูดว่า ?การกระทำสำคัญกว่าคำพูด?    แต่บางคนก็มัวแต่กระทำจนละเลยคำพูดอยู่ไม่น้อย    โดยเฉพาะคนในครอบครัวเดียวกัน   เมื่อพ่อแม่ก็อยากได้ยินลูกบอกรัก  อยากให้ลูกกอด หอม หรือมีแต่คำพูดดีๆ    แต่ในทางกลับกันคนเป็นลูกเองก็ไม่ได้มีความต้องการที่แตกต่างจากพ่อแม่    เท่าใดนัก
       
       ทั้งนี้   นอกจากอวัจนภาษา เช่น การกอด หอม  ฯลฯ   ที่ทุกคนรับรู้ว่าเป็นการแสดงออกเพื่อความรักแล้ว    วัจนภาษาก็ไม่ควรมองข้ามไปเช่นกัน    พ่อแม่ทุกคนจึงพยายามที่จะพูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลและพูดแต่    สิ่งดีๆกับลูก โดยน้อยคนนักที่จะพูดจาสบถกับลูก ซึ่งสิ่งหนึ่งที่รับรู้ได้      มันคือสัญชาตญาณของคนเป็นพ่อและแม่แน่นอน
         
       ดังนั้น ลองมาดูกันว่า 10   คำพูดดีๆที่ลูกอยากได้ยินจากพ่อแม่นั้นมีอะไรกันบ้าง
   
 
      1.   พ่อกับแม่ ?รัก? ลูกมากนะ
         
        แน่นอนว่าลูกคือดวงใจของพ่อแม่    แต่การที่ละเลยคำพูดง่ายๆและมีค่าขนาดนี้มันก็เป็นสิ่งผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่พอ    ควร   เพราะคนหลายคนไม่มีโอกาสที่จะบอกรักลูกในวินาทีสุดท้ายเลยด้วยซ้ำ    ในทางกลับกันไม่ว่าจะเป็นลูก หรือ   พ่อแม่ รวมไปถึงคนทุกคน  ก็ควรให้ความสำคัญกับความรักและคำพูดไปพร้อมๆ กัน      ก่อนที่พ่อแม่จะไม่มีลูกให้บอกรัก   หรือลูกบอกรักในวันที่สายเกินไป
         
        ทั้งนี้ อย่ามัวแต่แสดงความรัก    และเชื่อว่าลูกรู้อยู่แล้วว่าพ่อแม่รักลูกมากแค่ไหน    เพราะบางเวลาคำพูดก็สำคัญไม่แพ้การกระทำเช่นกัน   ดังนั้นบอกรักลูกบ้าง  เขาจะได้รู้ว่าจริงๆแล้ว   พ่อแม่รักลูกมากแค่ไหน
         
      2.พ่อ  กับแม่ ?ภูมิใจ?   ในตัวลูกมากนะ
         
        มันอาจมีบางอย่างที่ลูกขทำให้พ่อแม่รู้สึกภูมิใจมากป็นพิเศษ    ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความเป็นสุภาพบุรษ มีน้ำใจ    หรือแสดงความสามารถพิเศษให้เห็นอยู่เสมอ
         
        พ่อแม่ทุกคนควรลองนึกดูดีๆว่า จุดเด่นของลูกคืออะไร    แล้วสิ่งใดที่ทำให้พ่อแม่ภูมิใจในตัวเขา    ก็ใช้ช่วงเวลาดีๆบอกให้ลูกได้รับรู้บ้างว่า    ?พ่อกับแม่ภูมิใจในตัวลูกมากน้อยแค่ไหน?    เพราะคำพูดเพียงไม่กี่คำนี้มันจะเปลี่ยนเป็นพลังและกำลังใจให้ลูกได้อย่าง    มหัศจรรย์ทีเดียว
         
      3.พ่อ  กับแม่ ?สนับสนุน?   ลูกเสมอนะ
       
          พ่อแม่ทุกคนควรตระหนักอยู่เสมอว่า ?ลูกไม่ใช่เรา เราไม่ใช่ลูก?    เพราะฉะนั้นอย่าเอาลูกไปเปรียบเทียบกับตัวเองสมัยเด็กๆ    บางอย่างที่พ่อแม่ชอบ ลูกอาจไม่ชอบ   มุมมองที่ต่างกัน  ถ้าไม่เข้าใจกันก็ทำให้มีปัญหากันได้    และถ้าหากเด็กบางคนถูกบังคับมากๆก็จะรู้สึกว่าเขาไม่มีความเป็นส่วนตัว    ไร้อิสระ ท้อแท้   และไม่มีความมั่นใจในตัวเอง  ขณะที่บางคนโตมาในครอบครัวนักกฎหมาย   แต่ต้องการเป็นนักเขียน    หรือบางคนมีความต้องการใช้ชีวิตอย่างที่อยากเป็น
         
        ไม่ว่าเขาจะเลือกเป็นอย่างไร   หากสิ่งที่เขาตัดสินใจนั้นเป็นสิ่งที่ดี  พ่อแม่ก็ควรสนับสนุนพวกเขา   เพียงแค่บอกว่า    "พ่อกับแม่ยังคงเข้าใจและสนับสนุนลูกทุกเมื่อ    ถ้าสิ่งนั้นมันเป็นสิ่งที่ดีและลูกต้องการ"
         
      4. พ่อกับแม่ ?เชื่อมั่น?   ในตัวลูกเสมอนะ
         
        ช่วงระยะเวลาหนึ่งโดยเฉพาะเมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น    ความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างอาจเข้ามาจนพ่อแม่ตั้งตัวไม่ติด    ลูกอาจสูญเสียความมั่นใจในการตัดสินใจหรือลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง    หากใครเคยเจอปัญหาลูกอยู่ในช่วงสับสนแบบนี้
         
        ลองถามตัวเองดูว่า เคยสละเวลาบอกลูกบ้างหรือไม่ว่า    ?พ่อกับแม่เชื่อมั่นในตัวลูกมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น    พ่อและแม่ก็จะอยู่ข้างลูกเสมอ?   

 
       5.   พ่อกับแม่ ?ขอโทษ?
         
       
         บางครั้งการขอโทษมันอาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่สุดที่จะพูด   แล้วยิ่งคนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับความเป็นพ่อและแม่ค่อนข้างสูง
       
        ดังนั้น หากพ่อแม่ทำผิดก็จะคิดกันแต่เพียงว่า   พ่อแม่ไม่ควรที่จะขอโทษลูก  ยิ่งคนเป็นพ่อด้วยแล้ว   อาจจะยากขึ้นไปอีกที่จะกล่าวคำว่า ?ขอโทษ?   กับลูก

       
        อย่างไรก็ดี   คำขอโทษจากพ่อแม่นั้น  ลูกๆเองก็ควรมีเหตุผลและรู้จักบาปบุญคุณโทษด้วย    เพราะลูกไม่มีสิทธิ์ที่จะขึ้นเสียงหรืออกคำสั่งกับพ่อแม่ไม่ว่าจะประการใดก็      ตาม
       
       ทั้งนี้    การที่พ่อแม่กล่าวคำขอโทษกับลูกเมื่อทำผิดพลาดนั้นไม่ได้หมายความว่า    ลูกจะดูถูกความเป็นพ่อเป็นแม่    ในทางกลับกันการที่พ่อแม่ยอมรับและกล้าขอโทษนั้น    มันยังทำให้ทุกคนเรียนรู้ที่จะเคารพตัวเองเพราะกล้าที่จะยอมรับในสิ่งที่ทำ    ลงไป   อีกทั้งยังเคารพความรู้สึกของผู้อื่นด้วย
                                                   
           
      6. ลูกเป็น ?เด็กดี?   ของพ่อกับแม่
         
        พ่อแม่ทุกคนควรทำความเข้าใจธรรมชาติของเด็กก่อนว่า    เด็กทุกคนอยากได้รับคำชมเชยและได้ยินคำยืนยันจากพ่อแม่อีกสักครั้งว่า    เขาเป็นลูกที่ดีพอหรือไม่
         
       ดังนั้นหากลูกเป็นเด็กดี  มีน้ำใจ น่ารักกับทุกคน   พ่อแม่ก็ควรชมเชยลูกบ้างว่า    "ลูกเป็นเด็กดีของพ่อและแม่มากเพราะการที่เขาได้ยินคำพูดเหล่านี้    มันจะทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นและเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีใน      ครอบครัวอีกด้วย
         
       7. แม้เลิกกัน   แต่ลูกไม่ต้องเลือกรัก
         
        ข้อนี้จะดีสำหรับครอบครัวที่พ่อแม่มีเหตุที่ต้องเลิกลากันไป    ทำให้เด็กตกอยู่ในภาวะสับสน เลือกว่าจะต้องอยู่กับใคร    ซึ่งในระหว่างช่วงเวลาสับสนกับการเลือกฝั่งของพ่อและแม่แล้ว    ลูกบางคนที่ตกอยู่ในเหตุการณ์แบบนั้นอาจจะต้องเลือกด้วยว่าจะรักใคร    ซึ่งพ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะกีดกันลูกไม่ให้เด็กพบอีกฝ่ายหนึ่งเช่น
         
        หากลูกอยู่กับแม่ แม่มักจะสอนให้รักแม่ แต่เกลียดพ่อ    หรือหากอยู่กับพ่อก็ต้องรักพ่อและเกลียดแม่เป็นต้น ดังนั้น    ไม่ว่าจะเป็นพ่อหรือแม่   แม้ในที่สุดจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน    แต่ก็ไม่ควรบังคับลูกให้รักใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น    เพราะยังไงพ่อกับแม่ก็คือบุคคลที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขา
   

      8. พ่อกับแม่   ?ยอมรับ? ในสิ่งที่ลูกเป็น
         
        เมื่อลูกเริ่มโตขึ้นมากเท่าไหร่    เขายิ่งต้องการการยอมรับจากพ่อและแม่มากขึ้นเท่านั้น    ในความเป็นจริงแล้วลูกมักจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้พ่อแม่ยอมรับในตัวเขา    ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตัดสินใจในความรักวัยเด็ก หรือการกระทำต่างๆ    ที่ลูกอาจมีพฤติกรรมเบี่ยงเบน   แม้พ่อแม่จะอยู่คอยดูอยู่ห่างๆ
         
        และการที่ลูกรู้ว่าพ่อแม่ยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น   และเลือกแล้วนั้น  แสดงให้เห็นว่าพ่อแม่ไม่ได้ละเลยแต่อย่างใด    อีกทั้งยังคงรักและเข้าใจอยู่เสมอด้วย   เพียงแค่พ่อแม่บอกกับลูกว่า  ?พ่อแม่เข้าใจและยอมรับลูกเสมอ   ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไรก็ตาม?   
       
      9. พ่อกับแม่   ?ไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น?...นะลูก
         
          บางครั้งพ่อแม่อาจจะพูดอะไรบางอย่างที่ลูกฟังแล้วรู้สึกเสียใจกับคำพูดเหล่า    นั้น   ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้ว    พ่อแม่อาจพูดไปโดยที่ไม่ได้คิดว่าลูกจะเสียใจกับสิ่งที่พูดออกไป
       
        ดังนั้น หากพ่อแม่ทราบว่าลูกเสียใจกับสิ่งที่ๆได้พูดออกไป    ก็ควรอธิบายให้เขาเข้าใจว่า หมายความว่าอย่างไรกันแน่    อย่าให้ลูกเข้าใจผิดๆ   แต่ทางที่ดีก็ควรพูดจาให้ชัดเจนตั้งแต่แรกจะดีกว่า
         
       10. ลูกคือ ?คนสำคัญ?   ของพ่อกับแม่นะ
         
       จริงๆ แล้ว ข้อนี้อาจเป็นคำที่สำคัญอันดับแรกๆเสียด้วยซ้ำ   เมื่อในความเป็นจริงแล้ว ลูก คือคนสำคัญและคนพิเศษสำหรับพ่อแม่
         
          แต่จะมีสักกี่ครั้งที่พ่อแม่ได้บอกให้ลูกรับรู้จากปากของพ่อแม่เองบ้าง    เชื่อเถอะว่าหากได้พูดให้ลูกรู้    สิ่งที่จะได้กลับมานั้นมันย่อมมีค่ามหาศาลมากกว่าเป็นไหนๆ    เพราะนั่นคือสายใยความรักระหว่างพ่อ แม่   และลูก
                                                             
         
        ทั้งนี้   พ่อแม่ทุกคนควรกอดลูกบ้างโดยเฉพาะเมื่อลูกเริ่มโตขึ้น    อย่าให้วัยที่เปลี่ยนไปมาทำให้ระยะห่างพ่อ แม่    ลูกห่างกันจนรู้สึกว่าการกอดนั้นเป็นเรื่องแปลก    ดังนั้นการกอดลูกแน่นๆและบอกว่าเขาสำคัญมากแค่ไหน    แม้จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที   แต่มันจะเป็นความทรงจำที่คนเป็นพ่อ แม่    และลูกจะไม่มีวันลืมได้เลย
         
       อย่างไรก็ตาม  สิ่งเหล่านี้อาจดูเหมือนเป็นประโยคธรรมดา   จนหลายคนมองข้ามมันไป  แต่ในความเป็นจริงแล้ว   ไม่มีใครปฏิเสธสิ่งเหล่านี้ได้เลย  แม้การกระทำจะสำคัญมาก   เพียงใด แต่คำพูดก็ไม่ได้สำคัญน้อยไปกว่า    อย่าลืมว่าในขณะที่พ่อแม่ต้องการได้ยินลูกบอกรัก    เขาก็อยากได้ยินจากคุณเช่นกัน


                                                                               
                                                           
y23 http://board.postjung.com/490248.html

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 ก.ค. 2010, 14:30 น. โดย รมณ์ดี »
มนุษย์  แท้จริงแล้วไม่ได้โตด้วยอาหาร แต่โตได้ด้วยความลำบาก

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ : [คำคม] 10 คำพูดดีๆ ที่ลูกอยากได้ยินจากพ่อแม่

◄◄ กลับหน้าแรก || ไปต่อที่บอร์ด ►►